Những Lưu Ý Xử Phạt Xuất Hóa Đơn sai thời điểm bàn hàng hóa và dịch vụ

Những Lưu Ý Xử Phạt Xuất Hóa Đơn sai thời điểm bàn hàng hóa và dịch vụ

 Vấn đền xuất hóa đơn chứng từ sai thời điểm nhiều doanh nghiệp nghĩ việc đó không nghiêm trọng và có rất nhiều bạn kế toán đã từng mắc lỗi dẫn đến việc đi kèm với nó là 1 mức phạt cho “hành vi xuất hóa đơn sai thời điểm”. Sau đây Đại lý Thuế Gia Khánh xin được tư vấn chia sẻ những mức phạt cho việc xuất hóa đơn sai thời điểm như sau:

   Việc xử phạt xuất hóa đơn sai thời điểm: Căn cứ vào TT 10/2014/TT-BTC ngày 17/01/2014 đã hướng dẫn xử lý vi phạm hành chính về HĐ và “Điều 11 về hành vi vi phạm quy định về việc sử dụng HĐ khi bán Hàng Hóa và Dịch Vụ:

  1. Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ với 1 trong các hành vi bên dưới:

    a. Lập hóa đơn không đúng thời điểm:

    – Lập Hóa Đơn không đúng thời điểm quy định.

    – Bị phạt cảnh cáo nếu việc lập HĐ không đúng thời điểm mà không bị dẫn đến chậm thực hiện nghĩa vụ về thuế và có những tình tiết giảm nhẹ. Trong trường hợp mà không có tình tiết giảm nhẹ sẽ bị phạt Tiền ở mức tối thiểu nhất của khung hình phạt.

    b. Phạt tiền từ 4.000.000 VNĐ – 8.000.000 VNĐ đối với những hành vi khác: lập hóa đơn không đúng thời điểm theo quy định.

        Dựa theo những quy định trên thì đối với những hành vi bán hàng ngày thứ 1 mà HĐ xuất ngày thứ 2 trong  cùng tháng thì sẽ bị mức phạt tối thiểu 4.000.000 VNĐ

     2. Thời điểm xuất hóa đơn.

        a. Ngày lập hóa đơn đối với bán hàng hóa là thời điểm mà chuyển giao quyền sở hữu hoặc quyền sử dụng hàng hóa đó cho người mua, không phân biệt là người bán đã thu tiền được hay chưa thu tiền.

            – Theo như nội dung quy định trên thì đối với HĐTM, ngày xuất HĐ sẽ là ngày mà hàng hóa được chuyển giao.

        b. Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dv là ngày hoàn thành việc cung cấp dịch vụ, không phân biệt là đã thu được tiền hay chưa. Trong trường hợp DN hay cá nhân cung cấp dịch vụ mà có phát sinh việc thu tiền  trước   hoặc trong lúc đang làm dịch vụ thì ngày lập viết HĐ sẽ là ngày thu tiền.

            – Theo quy định trên thì đối với hoạt động DV, ngày xuất hóa đơn là ngày hoàn thành những dịch vụ hoặc ngày thu tiền (nếu thu được tiền trước khi ngày cung cấp dịch vụ được hoàn thành)

         c. Ngày lập hóa đơn đối với dịch vụ Xây Dựng, lắp đặt thì sẽ là thời điểm mà 2 bên: nghiệm thu, bàn giao công trình, khối lượng xd, lắp đặt đã hoàn thành. Không phân biệt là thu được tiền hay chưa thu được tiền.

          – Trong trường hợp giao hàng từng hạng mục hay nhiều lần, các công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hay bàn giao đều phải lập hóa đơn cho khối lượng, giá trị hàng hóa, dịch vụ được giao tương ứng.         

        d. Trong trường hợp tổ chức kinh doanh BDS, xây dựng cơ sở hạ tầng, xây ựng nhà để bán chuyển nhượng có thu tiền theo tiến độ thực hiện dự án hoặc tiến độ thu tiền ghi trong hợp đồng thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.

       e. Ngày lập HĐ với hoạt động cung cấp điện sinh hoạt, nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông hay truyền hình thực hiện chậm nhất không quá 7 ngày kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ trên đồng hồ hoặc ngày kết thúc kỳ quy ước đối với việc cung cấp dịch vụ viễn thông và truyền hình.

      f. Trong trường hợp bán xăng dầu tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là tổ chức, cá nhân kinh doanh; cung cấp dịch vụ ngân hàng, chứng khoán, ngày lập hóa đơn thực hiện định kỳ theo HĐ giữa 2 bên kèm bảng kê hoặc chứng từ khác có xác nhận của 2 bên. Nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh HĐ mua bán hàng hóa hoặc cung cấp dịch vụ.

  • Theo các điều khoản trên, Chúng ta có thể thấy việc xuất Hóa đơn có thể bị phạt hành chính với mức từ 4.000.000 đồng đến 8.000.000 VNĐ ngoài ra thì các Doanh nghiệp còn bị truy thu thuế TNDN, GTGT nếu phát sinh nghĩa vụ phải nộp trong kỳ.

Ý kiến bạn đọc (0)


© 2017 Dịch Vụ Kế Toán Thuế Trọn gói tại Hà Nội. Thiết kế Website bởi giakhanh.
X